Advertisement

Main Ad

ตัวอย่างการสอนลูก (นุศรและเธียร)

การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ง่าย ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วย "ความสนุก" และ "ความสุข" คุณพ่อคุณแม่สอนลูกได้ง่ายๆ ด้วยการพูดคุยกับลูกเสมือนเราพูดภาษาไทย มากหรือน้อย ขอให้เริ่มต้นไปก่อนตามกำลังที่ตัวเองสามารถทำได้ 

ดูตัวอย่างได้จากคลิปที่สาลี่เล่นกับนุศรและเธียรเธียรด้านล่างนี้นะคะ ^^ 36. นมวัว (Cow Milk) มาดูกันว่านุศรรู้ไหมว่า นมที่ดื่มมาจากวัว แล้วรู้ได้ยังไง 
35. Five Little Ducks -- ความมหัศจรรย์ของเสียงเพลง เพลงนี้ได้ทั้งคำศัพท์ การนับเลขและที่สำคัญคือ เด็กๆ สนุก ลองนำไปเล่นกับลูกดูนะคะ 
34. นุศรขี่ม้าครั้งแรก (on horseback) เผื่อใครพาลูกไปขี่ม้าลองนำประโยคที่สาลี่ใช้ไปใช้กับลูกดู ^^ 
33. ปีใหม่ที่ผ่านมา สาลี่มีโอกาสได้พานุศรและเธียรไปอยู่วัดกัน 3 คืน ช่วงที่เห็นในคลิปเป็นช่วงที่ให้เด็กๆ ลองบำเพ็ญประโยชน์ด้วยการกวาดลานวัดดูค่ะ
32. I love you, you love me. เป็นเพลงที่เหมาะกับการเล่นกับลูกและนำไปใช้สอนเรื่องคำสรรพนาม (Pronouns) เป็นอย่างยิ่งค่ะ 
31. ทำไมเด็กๆ ชอบไปนอนพักแรมที่โรงแรมกัน คลิปนี้จะไขข้อข้องใจให้ทุกคน 
30. เล่นบทบาทสมมุติเกี่ยวกับการไปแคมป์กันกับลูก ก็สนุกดีไปอีกแบบ
29. ในคลิปนี้เราคุยกับเรื่อง What is your favorite...? 28. คลิปนี้ ขำๆ ลองดูดีๆ ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธียร27. คลิปนี้ถ่ายที่รถไฟดนตรี ห้างเซ็นทรัลปิ่นเกล้า สาลี่ถามนุศรเกี่ยวกับศัพท์คำว่า Dangerous 
26. ลูกเล็กหรือยังพูดไม่ได้ ก็เริ่มสอนลูกได้เลย เน้นพูดคุยแบบธรรมดา เราก็สามารถทำให้ลูกเข้าใจเราได้ แบบค่อยๆ เป็น ค่อยๆ ไป 25. พูดคุยเรื่องเพลงกับลูก ไม่น่าเชื่อว่า เด็กๆ ก็สามารถจับอารมณ์และความรู้สึกของเพลงได้ 24. นุศรยังอ่านหนังสือไม่ออก แต่สามารถเล่านิทานได้ จากความคุ้นเคยและความเข้าใจ ไม่เสียแรงที่แม่ชอบอ่านเรื่องนี้ให้ฟัง บอร์ดบุ๊ค (Boardbook) ชุดนี้ดีมากค่ะ แนะนำเลย23. ประโยคตัวอย่างสำหรับการสอนลูกเล่นสกูตเตอร์ 22. ร้องเพลง ABC ไปด้วย พูดคุยกับลูกไปด้วย 21. ชวนเธียรเธียรสวดมนต์ ^^ 20. ปิดไฟเล่านิทาน บางครั้งการเล่านิทานแบบปิดไฟเล่า จะช่วยดึงดูดความสนใจของลูกได้ดีกว่า สังเกตได้เลยว่าลูกจะตั้งใจฟังมากกว่า และมีจินตนาการมากกว่า 19. การใช้เพลงมาสอนมาเล่นกับลูก ไม่จำเป็นต้องคร่ำเครียดสอนเนื้อเพลงก่อน แค่ทำให้ลูกคุ้นเคยกับทำนองไว้ก่อนเป็นพอ 18. การเรียนรู้เกิดขึ้นได้ ภายใต้สภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความสุขและความสนุก 17. สอนลูกพูดอังกฤษ ก็สามารถร้องเล่นเพลงไทยไปกับลูกได้ รับรองลูกไม่งง ในคลิปนี้ มีเพลงนิทานเรื่อง "เต่ากับกระต่าย" ลองนำไปเล่นกับลูกดูนะคะ 16. เพลง "เช้าวันหนึ่งวันนั้น" อีกหนึ่งเพลงไทยที่สาลี่ชอบร้องและเล่นกับลูกๆ 15. นุศรกับคำว่า "impossible" 14. ใครไม่เคยเล่นบทบาทสมมุติกับลูก อย่าพลาดโอกาสทองนี้นะคะ ลูกชอบแม่สนุก "เล่นครูนักเรียน" กันเถอะ13. มาให้อาหารปลากัน มีหลายประโยคที่เป็นประโยชน์ คุณพ่อคุณแม่นำไปใช้ได้ค่ะ ตอนที่พาลูกไปให้อาหารปลาที่วัดหรือสวนสาธารณะ12. ทักษะการเลียนแบบเพื่อการเรียนรู้ของเด็กๆ (immitation)11. คลิปนี้จำได้ขึ้นใจ เพราะเป็นคลิปแรก (ครั้งแรกเลยก็ว่าได้) ที่นุศรพูดภาษาอังกฤษให้ได้ยินเป็นประโยคสมบูรณ์หลายๆ คำติดกัน 10. ทักษะการประยุกต์เพื่อสอนลูกน้อย เข้ามาชมและลองเอาไปฝึกดูนะคะ 


9. เพียงแค่มีแผ่น ABC ก็สามารถสอนอังกฤษลูกได้ ไม่ต้องเปลืองค่าใช้จ่ายอะไรเลย 8. นี่คือวิธีการพูดคุยกับลูกที่ยังพูดไม่ได้สักคำ 7. ถ้าเราพูดเยอะ ลูกเราก็จะเข้าใจได้เร็ว พัฒนาการด้านภาษาก้าวไกลไปได้มากขึ้น6. เพลง "If you are happy, clap your hands." เชื่อเถอะสนุกมาก เริ่มสอนตั้งแต่ลูกยังพูดไม่ได้กันเลย 5. ทำอะไรก็ให้ลูกทำไปด้วยกันกับเรา สนุกและลูกได้เรียนรู้ ที่สำคัญอย่าลืมพูดอังกฤษประกอบไปด้วย 4. เล่นกันได้ทุกที่ พูดกันได้ทุกเวลา ใช้ศัพท์ง่ายๆ ก็สอนลูกได้ในแต่ละวัน ลองเข้ามาดูตัวอย่างกันค่ะ3. สอนอวัยวะลูกแบบนี้ดีนะ สนุกและเพลิดเพลิน และ ได้ความรู้ภาษาอังกฤษด้วย2. สาลี่ไปวัด ก็ไม่หยุดสอนลูก (ตอนนี้เธียรยังไม่เกิดค่ะ มีนุศรแค่คนเดียว) 1. เมื่อร้องเพลงนี้ พิสูจน์ได้เลยว่า จากที่สาลี่สอนนุศรมาตลอดตั้งแต่ 8 เดือน ลูกเริ่มเข้าใจแล้ว 0. เมื่อลูกยังเด็ก สิ่งที่ดีที่สุด ในการสอนลูกพูดอังกฤษสำหรับสาลี่คือ "เสียงเพลง" ไม่เชื่อมาดูค่ะ 


แสดงความคิดเห็น

0 ความคิดเห็น